Hiện tượng tử cung đôi có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không?

Hiện tượng tử cung đôi có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không?

Tử cung đôi chính là một hiện tượng bất thường của tử cung, việc này sẽ làm giảm đi khả năng mang thai tự nhiên và gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Vậy thực chất hiện tượng tử cung đôi này là như nào? Hãy cùng Reviewtop1 tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Hiện tượng tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi chính là một hiện tượng dị dạng về đường sinh dục nữ, trong đó tử cung có 2 buồng tử cung riêng biệt, có thể dẫn tới hiện tượng sẩy thai, thai lưu, thai bị suy dinh dưỡng,… Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể sẽ có 2 tử cung và 2 âm đạo cùng 2 ống dẫn trứng riêng biệt.

Tử cung đôi có thể dẫn tới hiện tượng sẩy thai, thai lưu, thai bị suy dinh dưỡng

Đặc biệt, đối với những thai phụ mà có tử cung đôi, những nhánh động mạch sẽ nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, tử cung co giãn, lòng tử cung hẹp sẽ không tốt và dễ dẫn tới tình trạng sẩy thai và thai nhi chậm phát triển hoặc thậm chí là sinh non và chết lưu.

Hiện tượng tử cung đôi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo như thống kế về hình ảnh siêu âm của người phụ nữ, những chuyên gia y tế đã lo lắng về tình hình về sinh đẻ của phụ nữ.

Thông thường với những người mắc phải hiện tượng tử cung đôi thì sẽ rất khó để có con. Nguyên nhân đó là bởi vì tử cung khi bị phân đôi nên trứng đã được thụ tinh vào buồng tử cung cũng sẽ không phát triển được như bình thường. Như thế thai nhi cũng sẽ gặp phải sự khó khăn để định vị được điểm bán, trong trường hợp mà cung cấp có vách ngăn khi mà thai nhi lớn dần thì cấu trúc của thai sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn đến tình trạng là bị dị dạng.

những người mắc phải hiện tượng tử cung đôi thì sẽ rất khó để có con

Đối với hiện tượng tử cung đôi thì kích thước tử cung sẽ chỉ bằng một nửa kích thước của tử cung của người phụ nữ bình thường. Chính vì thế mà thai nhi sẽ không thể phát triển và vận động dẫn đến việc khó định vị được ngôi thai. Không những thế với những mẹ bầu rơi vào trường hợp này thì sẽ làm giảm đi nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi vì mỗi tử cung cũng chỉ có một mạch máu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng thai bị yếu ớt, suy dinh dưỡng và có sức đề kháng kém,…

Phương pháp điều trị hiện tượng tử cung đôi

Nếu như xuất hiện tử cung đôi song mà không có hiện tượng bất thường nào xảy thì bạn không cần phải phẫu thuật.

Có nhiều trường hợp mắc tử cung đôi có thể không cần phải phẫu thuật

Nếu như tử cung đôi có 2 âm đạo thì các bạn cũng cần phải tiến hành phẫu thuật việc loại bỏ đi vách ngăn để phân chia âm đạo làm hai ngả khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp cho các bạn sinh con một cách dễ dàng hơn.

Trong cách điều trị dị dạng tử cung đôi cũng có thể được tiến hành bằng việc cắt bỏ buồng tử cung không hoạt động được tốt. Cùng với việc này sẽ cần phải được cân nhắc đánh giá thật kỹ bởi vì sẽ liên quan tới vấn đề nội tiết. Không những thế, việc cắt bỏ một buồng tử cung cũng có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp máu dành cho tử cung.

Nếu như đang mang thai thuộc trường hợp tử cung đôi thì các mẹ cần phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe thai kỳ

Nếu như đang mang thai nhưng mẹ có hiện tượng tử cung đôi thì các mẹ cần phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe thai kỳ vì nguy cơ ngôi thai bất thường và thai nhi sẽ chậm phát triển do buồng tử cung hẹp dẫn tới hiện tượng sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao. Trong trường hợp tử cung đôi mà ngôi thai không thuận và vị trí của buồng tử cung không mang thai nằm thấp sẽ gây ra sự chèn ép đường ra của thai nhi qua ngả âm đạo cho nên cách điều trị đó là phải mổ lấy thai.

Chú ý: Nếu như khi chuẩn bị đi để thì các mẹ nên tính toán thật kĩ cùng bác sĩ để quyết định sinh thường hay là sinh mổ để bảo đảm được tính mạng tốt nhất dành cho cả 2 mẹ con.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng tử cung đôi đã được Reviewtop1 chia sẻ với các bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ bổ sung những những kiến thức bổ ích cho các mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *