Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông hiệu quả nhất

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông hiệu quả nhất

Vào mùa đông, trẻ rất dễ mắc phải những loại bệnh như cảm lạnh hay viêm phổi,… đặc biệt là trẻ sơ sinh, bởi sức đề kháng của các bé vẫn chưa hoàn thiện. Để cơ thể của bé luôn khỏe mạnh và chống lại các căn bệnh của mùa đông, dưới đây Reviewtop1 sẽ chia sẻ tới các bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông thật khoa học và hiệu quả.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông khoa học, an toàn nhất

Cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc trẻ vào mùa đông

Khi mẹ chăm sóc các bé càng tốt thì bé sẽ càng khỏe mạnh, có thể tránh được tốt đa được khả năng bị ốm trong những ngày đông lạnh giá.

Giữ ấm cho cơ thể bé

Việc giữ ấm là điều đầu tiên bố mẹ phải chú ý. Cơ thể trẻ sơ sinh không giống như với người lớn vì khả năng điều chỉnh thân nhiểu của trẻ còn kém. Trẻ không có khả năng tự tăng nhiệt độ của cơ thể khi bị mất nhiệt.

Đặc biệt, về đêm khi nhiệt độ xuống thấp, thì việc giữ ấm cho trẻ lại càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết.

Công việc của cha mẹ đó là phải mặc quần áo ấm, đeo bao tay, đội mũ cho các con. Nhưng không phải vì vậy mà cho trẻ mặc quá nhiều quần áo.

Vào mùa đông trẻ rất dễ bị cảm lạnh và viên phổi cho nên các mẹ cần phải giữ ấm cho bé

Bạn hãy chú ý khi bé đổ mồ hôi quá nhiều thì có thể bé đang hơi nóng một chút. Khi ấy, mẹ hãy sử dụng khăn khô để lau mồ hôi cho con, việc lau mồ hôi cho con thường xuyên vô cùng quan trọng, bởi vì mồ hôi có thể thấm ngược vào trong cơ thể bé khiến bé bị cảm lạnh, và từ cảm lạnh thì sẽ dẫn tới viêm phổi.

Có một nguyên tắc về việc mặc quần áo cho trẻ mà bố mẹ có thể tham khảo đó chính là 4 ấm, 1 lạnh.

Không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo

Có nghĩa là khi cho trẻ sơ sinh mặc quần áo, các bạn cần phải kiểm tra xem 4 bộ phận sau của trẻ liệu đã đủ ấm hay chưa, đó là bụng ấm, lưng ấm, tay ấm và bàn chân ấm. Còn một phần lạnh đó chính là phần đầu của trẻ, bạn chỉ cần tránh gió và có thể để phần đầu lộ ra để trẻ cảm thấy thoải mái.

Vệ sinh thân thể cho trẻ

Đây cũng là cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông mà các mẹ rất quan tâm.

Trời mùa đông, các mẹ thường hạn chế tắm cho con, nhưng việc này không thực sự đúng, bởi vì việc tắm cho trẻ vào mùa đông cũng vô cùng cần thiết.

Việc tắm cho trẻ vào màu đông thì không nên tắm quá 10 phút

Việc tắm sẽ giúp cho da của trẻ được thông thoáng và loại bỏ được những chất bẩn, mồ hôi dính trên da.

Đối với trẻ mới sinh cho tới 1 tuần tuổi thì việc tắm hàng ngày là vô cùng cần thiết, bởi vì lúc này cơ thể của trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám, nếu như không được tắm rửa sạch sẽ thì trẻ rất dễ bị bít lỗ chân lông, gây ra viêm nhiễm.

Nhiệt độ của nước để tắm cho trẻ sẽ phải bằng với nhiệt độ của cơ thể. Đối với những trẻ trên 10 ngày tuổi trở đi thì không nhất thiết là phải tắm hàng ngày, có thể 3-4 ngày tắm 1 lần. Và thời gian tắm cho trẻ không được quá 10 phút.

Khi tắm cho bé, các mẹ nhớ đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở những nơi mà có gió lùa.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Môi trường sống của trẻ

Với những gia đình có điều hòa thì nhiệt độ phòng vào màu đông nên để khoảng 28 độ, cần ấm nhưng vẫn cần thoáng và tránh bị gió lùa.

Môi trường sống trong chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông là vô cùng quan trọng. Các mẹ có thể làm ấm phòng bằng cách sử dụng điều hòa, lò sưởi hoặc là quạt sưởi những tuyệt đối không sử dụng bếp than, bởi vì bếp than sẽ sinh ra khí CO2 khiến các bé bị ngạt thở.

Thay tã thường xuyên

Bạn nên sử dụng những loại tã giấy để được thoáng khí. Phải kiểm tra thường xuyên để tránh việc trẻ đi tè bị ướt sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh hoặc nhẹ hơn là bị hăm tã.

Còn khi mặc quần áo mà bạn thấy bé ngọ nguậy khó chịu thì hãy mở một vài nút áo ở phía bên trên để trẻ có thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Thường xuyên cho bé bú

Khi bế cho bé bú thì các mẹ nên đắt thêm một chiếc khăn để cả hai mẹ con cùng ấm, và khi con bú cũng giúp làm cho thân nhiệt của bé tăng lên.

Vào những khung giờ đẹp nên cho bé ra ngoài tắm nắng

Vào những khung giờ đẹp nên cho bé ra ngoài tắm nắng

Việc cho trẻ sơ sinh tắm nắng vào mùa đông cũng rất cần thiết và cũng rất tốt cho bé, vì bé có thể hấp thụ được vitamin D. Khung giờ tốt nhất để tắm nắng vào màu đông là từ 9 giờ đến 10 giờ sáng.

Vào buổi chiều thì cũng có thể cho bé ra ngoài khoảng 10-15 phút vào khung giờ từ 3 giờ đến 5 giờ chiều. Còn những khoảng thời gian khác thì bạn không nên cho bé ra ngoài.

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông khoa học mà các mẹ nên ghi nhớ và áp dụng để có thể bảo vệ cho bé qua những ngày mùa đông lạnh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *